Cây Khương Hoàn, hay còn gọi là cây Nghệ (Curcuma Longa) là cây thân thảo lâu năm, thuộc họ Gừng, có củ dưới mặt đất, nó có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới, nhiều nhất ở Ấn độ. Cây được thu hoạch để lấy phần củ và cũng được nhân giống từ củ vào mùa sau.

Muốn để được lâu, củ nghệ phải được luộc trong khoảng từ 30-45 phút và sấy khô trong lò nóng. Sau đó nghệ được nghiền thành một loại bột có màu vàng cam dậm và được sử dụng làm gia vị trong thức ăn. Thành phần chính của nghệ là chất Curcumin với hương vị cay nóng, hơi đắng có chút mùi mù tac. Trong củ nghệ, Curcumin là mọt tâm điểm thu hút chính vì tính năng chữa bệnh tiềm tàng với một số các bệnh chứng bao gồm Dạ dày,Tiểu đường, Ung thư, Dị ứng, Viêm khớp… và một số bệnh mãn tính. Trên thế giới, Ấn độ là nước sử dụng Nghệ nhiều nhất, nhưng cây nghệ chất lượng thì có ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Cây nghệ Việt Nam có thể trồng ở Miền Bắc, Miền Nam và Miền Trung, nhưng vùng đất thích hợp nhất để trồng nghệ là Thanh Hóa. Đo đặc điểm khí hậu và đất đai, Cây nghệ ở Thanh Hóa có hạm lượng Curcumin cao nhất so với nghệ trồng ở các vùng đất khác.

Vì nghệ là một sản phẩm từ thiên nhiên, nên nó không có tính độc quyền và bản quyền. Nó cũng không được coi là một loại thuốc. Tuy vậy có nhiều chế phẩm được chiết xuất từ nghệ, Điển hình là Tinh bột nghệ, Viên Curcumin, Rượu Nghệ.